BB CC Cream แถมมี DD Cream ด้วย นี่จะเอาให้ถึง Z เลยไหม
วิธีทำให้หน้าเรียว
9 วิธีทำให้หน้าเรียว ด้วยโยคะใบหน้า
03/11/2013
ครีมกันแดดแบบ physical
ครีมกันแดดแบบ Physical ต่างกับ Chemical อย่างไร
29/11/2013

แอดไลน์ รีบอร์น


BB , CC Cream แถมมี DD Cream อีก

บีบี , ซีซี ครีม แถมมี DD Cream

เมื่อเดือนที่ผ่านมาได้ไปเที่ยวที่เกาหลี เดินเข้าไปร้านขายเครื่องสำอางกับร้านขายยาหลายๆแห่ง ที่เขาขายพวกครีมต่างๆ เราสังเกตุได้อย่างคือตอนนี้มันไม่ได้มีแต่ครีม BB แล้วอะสิ มันมีทั้ง CC cream บางร้านมี DD ด้วย ไอ้เราก็คิดในใจ ตายแล้วกู BB ยัง งงๆอยู่เลยมันคืออะไรกันแน่ นี่มาทั้ง CC cream DD cream อีกหน่อยตัวอักษรคงเรียงไปถึง ZZ … พอเรากลับมาเมืองไทยก็มานั่งนึกว่า เอ้? มันคืออะไรหว่าไอ้ BB CC cream หรือ DD ครีม แล้วมันต่างกันอย่างไรน้า . . . ก็เลยอยากศึกษาค้นคว้าดูว่ามันคืออะไรกันแน่ และที่สำคัญสำหรับเรามากๆก็คือ เราจะได้รู้ด้วยว่าไอ้ตัวเราเองเนี่ยต้องใช้ BB หรือ CC DD cream

จากที่ได้ศึกษาจากการท่องเน็ตเป็นวันๆจะมาสรุุปให้ว่ามันคืออะไรกันบ้างซึ่งขอ พูดถึง tinted moisturizer, BB Cream, CC Cream, DD Cream แล้วก็ รองพื้น รวดเดียวเลยนะคะ เพราะเราคิดว่าผลิตภัณฑ์พวกนี้ จัดอยู่ในพวกกลุ่มทาปกปิดริ้วรอยเหมือนกัน

Tinted Moisturizer

มารู้จักกันก่อนกับครีมประเภทมอยเจอร์ไรเซอร์แบบผสมสีทำให้หน้าดูเนียน นุ่ม เป็นธรรมชาติหรือครีมที่เรียกว่า tinted moisturizer นั้นเกิดก่อนหน้า BB cream และเป็นที่นิยมก่อนที่จะมี BB cream ด้วยซ้ำ แต่หลังจากที่ BB ครีมโผล่มาในตลาด ผลิตภัณฑ์ประเภท tinted mois ก็เริ่มหายไปจากตลาด (ซึ่งตัวเราเองคิดว่าโปรดักพวกนี้ มันคงใกล้ศูนพันแล้วหละ) ซึ่งหลังๆมานี้ ก็ไม่มีผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ออกมาขายซักพักแล้ว ตั้งแต่มี BB cream ออกมา

Tinted Moisturizer บีบี , ซีซี ครีม แถมมี DD Cream

CC ครีม ใช้ดี

BB Cream

BB cream เป็นผลิตภัณฑ์ที่เริ่มมาจากประเทศในเอเชีย (เกาหลีใต้) ซึ่งมาได้รับความนิยมสุดๆ เรียกว่าดังเป็นพลุแตกทั่วโลก (รวมถึงประเทศพี่ไทยด้วย) ใน 2 ปี ที่ผ่านมา . . . BB ครีมช่วยเรื่องของการปกปิดริ้วรอยชั่วคราวและบางยี่ห้อใส่ส่วนผสมของสาร บำรุงและป้องกันแดดด้วย เช่น SPF  , ส่วนประกอบที่ช่วยในการบำรุงผิว ฯลฯ ส่วนผสมต่างๆขึ้นอยู่กับแบรนด์ที่เราซื้อ ความรู้สึกเวลาใช้ BB จะรู้สึกเบากว่าพวกรองพื้นแต่จะหนักกว่าและหนากว่า tinted mois

บีบี , ซีซี ครีม แถมมี DD Cream

ขณะที่บีบีครีมอาจจะช่วยในเรื่องของการปกปิดริ้วรอยได้ดีแถมยังบำรุงได้ในตัว เดียวกัน เรียกว่า 2 in 1 แต่เรื่องของการกันแดดนั้นอาจจะยังดีไม่เท่าครีมกันแดดแบบเดิมๆ เพราะว่า . .ไอ้ BB เนี่ย เวลาสาวๆอย่างเราทากัน มันใช้จำนวนไม่เยอะ ถูกไหมคะ? . . . เพราะฉะนั้นเมื่อเราทาครีมในจำนวนน้อยแล้วเนี่ย ผลของการกันแดด SPF PA อะไรพวกนี้ มันก็อาจจะไม่เพียงพอสำหรับการกันแดดจริงไหมคะ

บีบี , ซีซี ครีม แถมมี DD Cream

BB ครีม ใช้ดีต้องบอกต่อ

CC Cream

พอมาถึง CC ครีม หลายๆคนอาจจะเริ่มงงแล้วว่ามันคืออะร้ายยยยย ไอ้ CC ครีมเนี่ย !! มี BB แล้ว ยังมี CC อีกหรอ . . . CC cream นี่จากที่อ่านมาจากเว็ปไซต์เมืองนอก เขาบอกว่ามันคือ “Color Correcting” บางเว็ปบอกมันคือ “Color Control” และจุดประสงค์หลักของ CC cream ก็คือ เน้นในเรื่องการปกปิดรอยแดง รอยบวม รอยแผล ริ้วรอยต่างๆ (เรียกว่าจะปกปิดแม่งทุกริ้วรอยเลยว่างั้นเถอะ อีกหน่อยคงมีครีมแบบทาไปแล้วปกปิดจมูกไปด้วยเลยมั้ง) และทำให้หน้าเนียนเว่อร์ๆ ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า BB Cream (ที่สำคัญอีกอย่างนึงที่โดยส่วนตัวแล้วอยากจะบอกนะคะว่า ไอ้ CC Cream เนี่ยกำลังฮิต ฮอต ม๊ากกกมากกก ในหมู่สาวๆเกาหลีเลยแหละ)

บีบี , ซีซี ครีม แถมมี ดีดี Cream

เมื่อเปรียบเทียบกับ BB cream แล้ว CC cream จะมีเนื้อครีมบางเบากว่า ไม่หนา ไม่ทำให้ผิววอก เท่า บีบีครัม – กูรูทางด้านเมคอัพบางคนบอกว่า CC cream นั้นเปรียบเสมือน BB cream เว่อชั่นปรับปรุงใหม่ ที่ได้ผลลัพธ์ดีกว่านั่นเอง

ขณะที่ BB และ CC ครีมนั้น มีจุดขายที่ค่อนข้างต่างกัน (หรือเปล่า? ฝรั่งเขาเขียนมางี้) และดูเหมือนจะเจาะกลุ่มลูกค้าคนละกลุ่มกันด้วยซ้ำ ซึ่งตามหลักการแล้วผลลัพธ์จากการใช้มันก็น่าจะแตกต่าง แต่โดยส่วนตัวแล้วเนี่ย ทั้ง BB cream และ CC cream ผลลัพธ์เวลาใช้ออกมาแทบจะเหมือนกันเด๊ะเลย จนไม่รู้ว่ามันต่างกันตรงไหน //// ขอยกตัวอย่างนะคะ CC cream ของ Clinique ไม่ได้เนื้อบางเบากว่า BB ครีมของ etude เลย แถมยังเนื้อหนากว่าอีก แต่พอใช้ออกมาผลลัพธ์มันก็พอๆกัน – -”

สรุปแล้วโดยส่วนตัว CC cream กับ BB cream นั้น ไม่ค่อยให้ผลลัพธ์ต่างกันเท่าไหร่สำหรับเรา ที่สำคัญถ้าอยากรู้ว่าตัวไหนดีหรือไม่ดี ต้องลองใช้ค่ะ บางตัวอาจจะดีกับสีผิวเรา บางตัวอาจจะไม่เหมาะ ต้องลองๆดูกันด้วยตัวเอง

DD Cream

มาถึง DD Cream (เห้ออออ ถอนหายใจเฮือกใหญ่ ไม่รู้จะมี EE FF GG Cream ตามมาอีกไหมน้อ)

DD ครีมหรือที่บริษัท Julep (เจ้าแรกที่ริเริ่ม DD ครีม) เรียกว่า “Dynamic Do-all” ที่ไม่ได้ช่วยในเรื่องการปกปิดจุดด่างดำ ทำให้หน้าเรียน และบำรุงเท่านั้น แต่ยังช่วยเรื่องของการชะลอการแก่ก่อนวัยของผิวพรรณด้วย (นี่มึงกะจะครีมตัวเดียวใช้ได้ทุกอย่างเลยใช่ไหม โลกนี้ช่างอยู่ยากขึ้นทุกวันจริงๆ) . . . แถมยังมีเนื้อครีมที่คล้ายกับ BB และ CC cream คือ เบา, ปกปิดริ้วรอยได้ดี, มี SPF กันแดดได้ และยังเน้นอีกด้วยว่า “ผิวพรรณของคุณจะสุขภาพดีขึ้น ขาวขึ้น ใสขึ้น เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง” (โอ้แม่เจ้า)

บีบี , ซีซี ครีม แถมมี ดีดี Cream

ส่วนตัวแล้ว เรามั่นใจค่ะ ว่าอีกไม่นาน บริษัทยักใหญ่อีกหลายเจ้า ต้องออก DD Cream เว่อชั่นของบริษัทตัวเองออกมาอีกเพียบแน่ๆ ถึงกระนั้นยังไงเราก็ต้องรอไปจนกว่าจะได้ลองใช้จริงๆดู ว่า DD cream นั้นจะได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างชัดเจนไหมจาก BB และ CC ครีม ^_^

ครีมมาร์คหน้า

Foundation รองพื้นเดิมๆ

กลับมาพูดถึงรองพื้นแบบเดิมๆกันบ้างดีกว่านะคะ /// ถึง BB CC DD cream จะเข้ามาในตลาดให้เลือกใช้กันจนงงไปหมด แต่ถึงอย่างนั้น รองพื้นแบบเดิมๆก็ยังไม่ถึงกับจะหายไปจากท้องตลาดซะทีเดียว . . . เพราะว่าพวก BB CC cream เนี่ยมันไม่ได้มีสีให้เลือกเยอะเหมือนกับ รองพื้นอะจิ ถ้าให้เปรียบก็คล้ายๆกับ BB กับ CC ครีม เหมือนกับ Shampoo+Conditioner ในตัวเดียวกัน ถึงมันจะดี สำเร็จรูปและใช้ง่ายก็จริง แต่อาจจะไม่ได้ผลที่อยากจะได้จริงๆ

Foundation รองพื้นเดิมๆ

สุดท้ายแล้วก็อยากจะบอกว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรศึกษาให้ดีก่อน ถ้าเป็นไปได้ลองได้กับตัวเองก็ขอให้ลองเลย / / / บางทีเพื่อนแนะนำมาบอกว่า BB CC ตัวนู้น ตัวนั้นดี แต่แบบว่าเพื่อนของเราสีผิวคนละสีกับเราเลย สภาพผิวก็ต่างกัน ผลที่ได้เมื่อเราใช้เองอาจจะไม่ดีอย่างที่เพื่อนบอกก็ได้ ฉะนั้นจะเลือกใช้ครีมอะไร BB CC DD cream ตัวไหน ก็ขอให้ไม่กระเทือนกระเป๋าตังมากเกินไปและใช้ได้ผลจริงนะจ้าาาาาา :D

ถ้าเพื่อนๆมีครีมพวกปกปิดดีๆ จะ BB CC DD cream ก็มาบอกต่อกันบ้างนะจะ

ครีมมาร์คหน้า


แอดไลน์ รีบอร์น

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.